Vẹm xanh nướng mỡ hành

Vẹm là món chế biến rất nhanh và đơn giản. Thường những món ngon như : vẹm xanh nướng mỡ hành, vẹm xanh hấp xả, vẹm xanh hấp thái...Hấp thì đơn giản là cho vẹm, sả và chút muối chút ớt vào thố đất đun sôi lên là có thể thưởng thức. Mùi sả thơm lựng, thịt vẹm dai dai ngọt ngọt cực ngon. Nhưng dân uống bia thì lại thích món vẹm nướng mỡ hành. Vẹm cạy bỏ 1/2 vỏ, để lên bếp than đỏ hồng cho chín tới, đổ mỡ hành lên khi mỡ hành sôi thì bày ra dĩa, rắc chút đậu phộng, thêm chút rau răm.

Vẹm xanh là loài nhuyễn thể hai mảnh, có đặc tính sống bám vào một vật cố định như: đá, san hô...ở mực nước sâu 6m - 10m. Khi còn nhỏ vỏ vẹm màu xanh, khi trưởng thành chuyển thành màu nâu đen.

Vẹm xanh bám vào đá ở độ sâu 6-10m

Chất lượng thịt của vẹm khá ngon và giàu dinh dưỡng. Các nhà khoa học phân tích 100g thịt vẹm vào mùa sinh sản, người ta thấy có chứa 53,3g chất đạm, 17g chất đường, 6,9g chất béo, 341mg canxi, 657mg phot pho, 48,4mg sắt, hàm lượng vitamin nhiều hơn so với thịt cá, trứng và tôm. Có thể nói dùng thịt vẹm làm thực phẩm không chỉ là thức ăn ngon mà còn bổ dưỡng.

Ngoài ra Vẹm xanh có tác dụng chống viêm tự nhiên, có lợi cho rối loạn khớp và nhiều bệnh viêm khác. Ngoài hàm lượng vitamin, vẹm xanh cũng rất giàu protein, khoáng chất, các enzyme, vitamin và GAGs (glycosaminoglycans) là các yếu tố quan trọng trong việc hình thành và sửa chữa sụn khớp.

Vẹm được cạy bỏ một mảnh, rửa sạch, sau lớp vỏ mỏng là phần thịt vẹm đầy ú, trắng sữa rất hấp dẫn. Vẹm là món chế biến rất nhanh và đơn giản. Thường những món ngon như : vẹm xanh nướng mỡ hành, vẹm xanh hấp xả, vẹm xanh hấp thái...Hấp thì đơn giản là cho vẹm, sả và chút muối chút ớt vào thố đất đun sôi lên là có thể thưởng thức. Mùi sả thơm lựng, thịt vẹm dai dai ngọt ngọt cực ngon.

Vẹm xanh nướng mỡ hành - Hào Sữa

Nhưng dân uống bia thì lại thích món vẹm nướng mỡ hành. Vẹm cạy bỏ 1/2 vỏ, để lên bếp than đỏ hồng cho chín tới, đổ mỡ hành lên khi mỡ hành sôi thì bày ra dĩa, rắc chút đậu phộng, thêm chút rau răm.

Vẹm có thể chấm với muối tiêu chanh hay ngon hơn là chấm với nước chấm hải sản ớt xanh thì tuyệt vời. Nhai từ từ cảm nhận sự béo ngậy, dai dai, bùi bùi, ngọt ngào của vẹm, mặn cay của tiêu muối, chua chua của chanh. Vẹm xanh nướng mỡ hành giúp cho những cuộc vui thêm phần rôm rả.

* Quán Đặc Sản Hào Sữa - 351 Nguyễn Thượng Hiền, Q3 (Đầu 3/2 Vòng xoay Dân Chủ rẽ phải 100m) >>> Bấm xem chỉ đường
* Điện thoại : 091 767 1423 
* like us: https://www.facebook.com/haosua

“Ngạc nhiên” công dụng hỗ trợ trị bệnh khớp của “vẹm xanh”